XXX

ปิด

บทความดีๆต้องแชร์ให้เพื่อน
หน้าหลัก สาระน่ารู้ 4 ข้อควรระวัง เรื่องการจัดโปรโมชั่นสินค้าออนไลน์

4 ข้อควรระวัง เรื่องการจัดโปรโมชั่นสินค้าออนไลน์

สำหรับธุรกิจที่มีการจำหน่ายสินค้าและให้บริการ โดยเฉพาะเรื่องธุรกิจของการใช้แพลตฟอร์มบนออนไลน์ เรื่องการจัดโปรโมรชั่นดึงดูดลูกค้าคือ กลยุทธ์ สำคัญรูปแบบหนึ่งที่ขาดไม่ได้ เพราะเนื่องจากในปัจจุบันนี้ มีการแข่งขันสูงระหว่างผู้เปิดกิจการอย่างเข้มข้นมาก

สิ่งที่ควรระวังการจัดโปรเพื่อดึงดูดลูกค้า 

ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจดั้งเดิมที่ปรับตัวให้เข้ากับเทรนที่มีการเปลี่ยนไป พร้อมกับธุรกิจใหม่ ต่างก็หวังว่าที่จะสร้างกำไรในการรูปแบบแพลตฟอร์มนี้ เพื่อเป็นการดึงดูดความน่าสนใจ ของลูกค้าได้มากกว่าเดิมให้ได้มากที่สุด เพื่อสร้างความสนใจลูกค้าให้มากกว่าที่สุด

พร้อมกับการจัดโปรโมชั่นสินค้าแบบร้อนรง เพราะถ้าหากเราเห็นมีคนลดราคา หรือ คู่แข่งลดราคา 30% รู้สึกยอมไม่ได้ แต่อยากจะเอาชนะ โดยการจัดโปรโมชั่นลดไป 50% หรือไม่ก็ 1 แถม 1 เพื่อให้ลูกค้า หันมาสนใจซื้อร้านของเราแทน จนบางทีอาจจะลืมไปว่า การที่มีลูกค้าซื้อสินค้า อย่างถล่มทลายจนระเบิด อาจจะนำไปสู่การขาดทุน แบบคาดไม่ถึงก็เป็นได้

จัดโปรโมชั่นลดไป 50%

ทั้ง ๆ ที่โปรโมชั่นนั้นได้รับการตอบรับแบบถล่มทลาย จนลูกค้าเข้ามาแวะเวียนไม่ขาดสาย ยอดผู้ติดตาม, ยอด Reach, ยอด Engagement ยอดพุ่งกระฉูด แต่ไม่ถือว่าการทำกำไรได้จำนวนมาก

บทความนี้จะมาช่วยทำให้กระจ่างเอง เพราะโดยสาเหตุนี้จะมาจากผู้ประกอบ หรือ เจ้าของธุรกิจอาจลืมนึกถึงข้อระวังของเรื่องการวางแผนโปรโมชั่น ส่วนข้อควรระวังนี้ จะมีอะไรบ้าง อ่านต่อด้านล่างได้เลย

การจัดโปรโมชั่นจะต้องคำนึงถึงต้นทุนแฝง

บางครั้งผู้ประกอบการ ที่เพิ่งเริ่มเข้าสู่สนามธุรกิจยังไม่แน่นเรื่องประสบการณ์ เรื่องโปรโมชั่น ก็มักจะเร่งรีบเรื่องการประกาศ โปรโมชั่นออกมาเพื่อทำการแข่งขันกับคู่แข่ง คิดเพียงแค่ว่า จะต้องทำยอดขายให้ได้มากกว่าเดิม แย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดมาให้ได้มากที่สุด

จนลืมคิดไปว่า การคำนวณอย่างรอบคอบ ยกตัวอย่างเรื่องเช่น “ต้นทุนแฝง” ข้อนี้เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก พร้อมกับดึงธุรกิจที่กำลังเป็นดาวรุ่งลงมาจนกลายเป็นดาวร่วงแบบหลายราย

การจัดโปรโมชั่นจะต้องคำนึงถึงต้นทุนแฝง

เพราะฉะนั้น เรื่องของการวางแผนโปรโมชั่น นอกจากเรื่องต้นทุนแล้ว ราคาของสินค้า ก็อย่าลืมนำรูปต้นทุนแฝงไปด้วยเรื่องของการคำนวณ เพื่อให้สามารถจัดการโปรโมชั่นได้แบบแม่นยำ พร้อมทำกำไรได้ตรงตามเป้าหมาย 

ต้นทุนแฝงหมายถึงอะไร ? เราขออธิบายให้แบบเข้าใจ นั้นคือต้นทุนเรื่องอื่น เพราะนอกจากการผลิตสินค้าแล้ว อาทิเช่น ค่าเสียเวลา ค่าจ้างพนักจ้างแบบพิเศษ ในช่วงของการจัดโปรโมชั่นสินค้า

และ ค่าจัดส่งสินค้า รวมไปถึง ค่าน้ำค่าไฟของคลังเก็บสินค้า ที่เพิ่มมากกว่าเดิม พร้อมกับโปรโมชั่น เป็นต้น และสิ่งที่กล่าวไปต้นทุนแฝงที่ควรนำมาคิดคำนวณ พร้อมกับเรื่องของโปรโมชั่น เช่นเดียวกัน

ยอดขายโปรโมชั่นจะไม่ใช่ยอดขายแท้จริง

ขึ้นชื่อว่า โปรโมชั่น ก็บ่งบอกแบบชัดเจนอยู่แล้วว่าส่วนนี้เป็นส่วนที่กระตุ้นยอดขาย ดึงดูด สร้างความจูงใจแก่ลูกค้า ด้วยขข้อเสนอแบบสุดพิเศษ เพราะในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง ที่มีการกำหนดไว้แบบตายตัว เพราะฉะนั้น สิ่งที่ควรระวัง โดยเฉพาะผู้ประกอบการหน้าใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์ที่มากพอ อย่าคิดว่ายอดขายในช่วงเวลา โปรโมชั่นนั้นก็คือยอดขายที่แท้จริง และมันจะยั่งยืนแบบนี้ตลอดไป 

ยอดขายโปรโมชั่นจะไม่ใช่ยอดขายแท้จริง

แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ลูกค้าที่เข้ามาซื้อสินค้าในช่วงที่มีการจัดการโปรโมชั่น คือ ถ้าหากลูกค้าถูกใจ ด้วยข้อเสนอ หรือ มีส่วนลดต่าง ๆ โดยที่ไม่ได้ให้ความสำคัญว่าเป็นแบรนด์เป็นอะไร เพราะฉะนั้น ถึงแม้ยอดขายในช่วงโปรโมชันจะเพิ่มขึ้น

แต่ต้องมีการประเมิณแบบรอบคอบว่ายอดขายนั้นเป็นแท้จริงหลังจากที่จบโปรโมชั่นว่าอยู่ที่เท่าไหร่ สามารถสร้างรากฐานลูกค้าใหม่ได้เพิ่มขึ้นกี่ % เพื่อให้มีกรจัดการสต็อกได้แบบแม่นยำ ไม่ซื้อสินค้ามาสต็อกไว้มากกว่าความจำเป็น

ไม่มีการเตรียมความพร้อมของการรองรับ โปรโมชั่นที่ดีพอ 

เรื่องการจัดโปรโมชั่นเพื่อทำการดึงดูดลูกค้า เปรียบเสมือนดาบสองคม ถ้าหากต้องการจัดการทุกอย่างแบบราบรื่น ตลอดช่วงเวลาโปรโมชั่นเดินอยู่ ก็จะถือว่าเป็นข้อดี ที่ได้กำไร รวมไปถึงฐานลูกค้าเก่า และใหม่ ถ้าหากมีความผิดพลาดเกิดขึ้นขึ้นมา จากที่จะใช้โปรโมชั่นการสร้างโอกาส ก็อาจจะพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสได้ เช่นกัน 

โปรโมชั่นที่ดีพอ 

เรื่องความผิดพลาดการจัดโปรโมชั่นขึ้นมา เป็นอะไรบ้าง ? ปัญหาเกิดขึ้นบ่อยครั้งที่สุด โดยเฉพาะเจ้าของธุรกิจที่เป็นหน้าใหม่ ยังไม่มีประสบการณ์ มาก่อนเลย ไม่มีการวางแผนก่อน อาทิเช่น ไม่มีการวางแผนสต็อคสินค้า สต็อกสินค้าไม่สอดคล้องกับยอดสั่งซื้อ เพราะไม่ว่าจะสต็อคไม่ว่าจะมากหรือน้อยมากจนเกินไป จะถือว่าเป็นปัญหาที่เลวร้ายไม่แพ้กัน

แต่ถ้าหากในสต็อคมีสินค้าน้อยจนเกินไป หรือ สินค้าหมดก่อนที่จะจัดโปรโมชั่นจะจบ นอกจากจะพลาดโอกาสในการสร้างรายได้ กำไรแล้ว ยังเป็นการสร้างประสบการณ์ไม่ดีให้ลูกค้ามีต่อแบรนด์ด้วย เพราะเนื่องจากการถูกตอบปฏิเสธว่าสินค้าหมดนั้น อามีผลกระทบส่งผลให้ลูกค้าคนดังกล่าวนั้นไปแบบไม่กลับมาซื้ออีกอย่างแน่นอน 

สินค้าหมดก่อนที่จะจัดโปรโมชั่น

ตรงกันข้าม ถ้าหากมีการสต็อกสินค้ามากจนเกินไป แน่นอนว่าขายยังไงก็ไม่หมด และสินค้าเป็นประเภทรูปแบบการเสื่อมอายุการใช้งานไว ก็อาจจะเกิดการขาดทุนได้ เพราะฉะนั้นแล้ว ควรที่จะมีการวางแผนโปรโมชั่นแบบรอบคอบทุกครั้ง ก่อนทำการตัดสินใจเรื่องโปรโมชั่น 

โปรโมชั่นไม่ตอบโจทย์จุดประสงค์ตามที่ลูกค้าต้องการ

การจัดการโปรโมชั่นไม่ควรทำให้อารมณ์ “ใจเร็วด่วนได้” หรือเห็นว่าคู่แข่งทำบ้าง แต่ควรมีการวางแผนเรื่องโปรโมชั่นแบบรอบคอบ พร้อมกับมีการกำหนดจุดประสงค์ โปรโมชั่นต่าง ๆ ว่าจะจัดไปเพื่ออะไร ? 

โปรโมชั่นไม่ตอบโจทย์จุดประสงค์ตามที่ลูกค้าต้องการ

สร้างฐานลูกค้าใหม่, กระตุ้นยอดขาย ทำเพื่อเคลียร์สต็อก, รวมไปถึงการสร้าง Awareness เหล่านี้จะเป็นตัวชี้วัด จุดประสงค์ของการจัดโปรโมชั่น เพื่อให้บรรุแต่จุดประสงค์ก็ย่อมจะต้องมีการใช้โปรโมชั่นที่แตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นแล้ว จดไว้ได้เลยว่า จุดประสงค์จะต้องมาก่อน โปรโมชั่นจะต้องมาที่หลัง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงี่จะขาดทุนจากโปรโมชั่นไม่น้อย 

Computer / Programer Admin BOSS

ชอบรีวิว ชอบเขียนบทความ ชอบแนะนำสินค้าการเลือกซื้อสินค้าต่างๆ วันว่างๆผมก็จะมาเขียนบทความ ฟังเพลงไปด้วย และที่สำคัญผมชอบทำงานครับ